18 / 10 2023

Tại sao Học Sinh Học Giỏi Cấp 1 Nhưng Lên Lớp 6 Lại Tụt Dốc?

1. Sự thay đổi về môi trường học tập: Trong cấp 1, học sinh thường ở trong môi trường nhỏ, quen thuộc, với một giáo viên chủ nhiệm và một nhóm bạn cố định. Họ có thể đã phát triển một mức độ thoải mái với môi trường này và biết cách làm việc với cô giáo hoặc thầy giáo của mình. Tuy nhiên, khi lên lớp 6, họ bị đặt vào một môi trường lớn hơn với nhiều giáo viên chuyên môn khác nhau và bạn bè mới. Sự thay đổi này có thể gây ra sự căng thẳng và mất điểm tự tin cho nhiều học sinh, dẫn đến việc họ gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới và không quen thuộc.

2. Nâng cao độ khó của học tập: Cấp 2 (lớp 6) thường đánh dấu sự tăng cường về độ khó của các môn học so với cấp 1. Môn học trở nên phức tạp hơn, và học sinh phải nắm vững kiến thức và kỹ năng mới. Điều này đòi hỏi họ phải học cách tự quản lý thời gian, học tập và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. Nếu học sinh chưa có kỹ năng tự học tốt hoặc chưa học cách đối mặt với kiến thức mới, họ có thể gặp khó khăn và tụt dốc.

3. Tính chất của kiến thức và bài kiểm tra: Cấp 1 thường tập trung vào việc xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản và khám phá thông qua các phương pháp giảng dạy mở, khuyến khích sự tò mò. Tuy nhiên, khi lên cấp 2, nhiều môn học đòi hỏi học sinh phải học thuộc lòng nhiều kiến thức cụ thể hơn và chuẩn bị cho bài kiểm tra có tính chất đánh giá cao hơn. Học sinh có thể cảm thấy áp lực vì họ không chỉ cần hiểu sâu kiến thức mà còn phải ghi nhớ nó và thể hiện trên bài kiểm tra. Điều này có thể tạo ra sự căng thẳng và tụt dốc trong hiệu suất học tập của họ.

4. Sự thay đổi về phát triển cá nhân: Lớp 6 thường là giai đoạn quan trọng của sự phát triển cá nhân với sự thay đổi về thể chất, tinh thần và xã hội. Học sinh có thể trải qua sự biến đổi về tư duy, quan điểm về bản thân, và xã hội. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến tập trung và sự tự quản lý trong việc học tập, đặc biệt nếu họ chưa biết cách quản lý các tác động tiêu cực của sự thay đổi này lên cuộc sống học đường của họ.

Nhìn chung, sự tụt dốc của học sinh khi lên lớp 6 có thể được giải thích thông qua sự kết hợp của nhiều yếu tố như thay đổi môi trường học tập, độ khó của kiến thức, sự tăng cường của bài kiểm tra, và sự thay đổi cá nhân. Để giúp học sinh vượt qua giai đoạn này, cần có sự hỗ trợ và hướng dẫn từ phía gia đình và giáo viên, cùng với việc phát triển kỹ năng quản lý thời gian và tự học cho học sinh.

TRUNG TÂM NHẬT MỸ – Chuyên nhận dạy kèm các em học sinh YẾU LỚP 6, mất gốc tự tin trong việc học tập – Nâng lên học sinh KHÁ.

• Quy trình nhận học sinh : quý phụ huynh vui lòng liên hệ 0911 329 339 ( Th.S Trần Mai)
  • Trung tâm nhận thông tin từ học sinh để tư vấn phụ huynh phương án tiếp cận và tháo gỡ từng môn học cho học sinh
  • Trung tâm sắp lịch và sắp giáo viên cụ thể từng môn học cho học sinh theo mức độ học lực của học sinh
  • Soạn giáo án riêng từng học sinh để giúp từng học sinh lấy lại kiến thức gốc và theo kịp bài học ở lớp.