Đóng

Tư Vấn & Giải Đáp Thắc Mắc

23 / 04 2017

Mẹ Việt chia sẻ kinh nghiệm dạy con 5 tuổi nói tiếng Anh “như gió” tại JAC

Mới đây, những clip bé Miu 5 tuổi nói tiếng Anh trôi chảy, và giao tiếp khá tự tin với người lớn được các mẹ chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội. Rất nhiều mẹ bày tỏ cảm xúc ngưỡng mộ và đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để một em bé 5 tuổi có thể nói tiếng Anh tốt như vậy? Phương pháp dạy của bố mẹ Miu có gì đặc biệt không?”.

02fd62a99de06dbe34f1
Ban đầu, khi quyết định cho bé Miu học tiếng Anh, Thủy Tiên cũng gặp nhiều khó khăn vì có nhiều ý kiến trái chiều lo bé tiếp xúc với ngoại ngữ quá sớm sẽ bị loạn ngôn, mất gốc, con còn bé chưa nói được tiếng Việt mà nói tiếng Anh sớm thì tiếng Việt sẽ không sõi, sẽ bị nói ngọng, hay sự tiếp thu văn hóa không được thuần Việt quá sớm có ảnh hưởng trực tiếp đến con…Để giải đáp những thắc mắc này của các cha mẹ, chị Thủy Tiên đã có một buổi chia sẻ các phương pháp mà mình đã áp dụng trong việc dạy con học tiếng Anh.

Nhưng bằng những kinh nghiệm tích luỹ và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để tìm ra những gì tốt nhất cho con, chị nhận ra rằng đây là những lo lắng không có căn cứ và càng tự tin trên hành trình nuôi dạy con của mình.

Chị Thủy Tiên cho biết nếu trẻ được nuôi dạy song ngữ sẽ có khả năng nhận thức vấn đề, khả năng tư duy logic, xử lý vấn đề, sáng tạo và giao tiếp tốt hơn, chưa kể đến những lợi ích về điểm số, đi du lịch, xin việc, du học… sau này. Chính vì thế chị đã sớm cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ khi con còn khá nhỏ. Tiên cũng nhấn mạnh: “Việc tiếp nhận ngôn ngữ là điều bản năng tất cả mọi đứa trẻ đều làm được. Mỗi đứa trẻ đều đã có bản năng sẵn có, đều là thiên tài học ngôn ngữ, bố mẹ chỉ cần biết cách hỗ trợ và tạo điều kiện cho con thì việc học cũng sẽ rất nhẹ nhàng”.

Để Miu có khả năng nói tiếng Anh tốt như bây giờ, bà mẹ trẻ hai con sinh năm 1988 năng động này đã có cả một quá trình chuẩn bị cũng như những tương tác với con hàng ngày. Dưới đây là một vài bí quyết mà mẹ Miu đã chia sẻ:

1. Nên để con tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt

Theo Thủy Tiên, thời điểm “vàng” để cho trẻ bắt đầu với ngoại ngữ là giai đoạn từ 1-3 tuổi. Trong giai đoạn này, bộ não của trẻ cực kì phát triển, đến hết năm 3 tuổi thì gần như sự phát triển của bộ não đã đạt đến 85%. Những tế bào thần kinh trong não đã có sự liên kết với nhau thông qua thông tin, hoạt động mà bé học được. Càng nhiều thông tin được xử lý trong não bộ của bé thì sự kết nối càng dày và phức tạp khiến cho chất xám nhiều hơn vì thế bố mẹ nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

 

2a86e2de1d97edc9b486

Môi trường tiếp xúc với ngoại ngữ bao gồm: ở nhà (bố mẹ, anh chị, ông bà… những người tiếp xúc trực tiếp với bé có thể nói tiếng Anh), ngoài xã hội, và ở trường. Bản thân bố mẹ cũng phải trau dồi ngoại ngữ trước đó thì mới có thể dạy con. Chính bố mẹ cũng phải rất quyết tâm trong việc này.

2. Môi trường tiếp xúc với ngoại ngữ phải đủ tích cực, đủ “dày”

Việc “ném” con vào một môi trường song ngữ như cho con theo học tại các trường song ngữ sẽ tốt hơn cho bé trong việc cọ xát và rèn luyện. Ngoài ra, việc cho con tiếp xúc với tiếng Anh ở nhà cũng rất quan trọng. Có rất nhiều phương pháp bố mẹ có thể áp dụng với con.

Mặt khác, việc tổ chức play-date (chơi cùng nhau) một vài buổi trong tuần, cho con đi chơi ở những chỗ có nhiều người nước ngoài… giúp các bé khám phá và chơi, học được qua thực tế cũng rất tốt.

Mẹ Miu chia sẻ cách giúp con học tiếng Anh thông qua công cụ Ipad một cách hiệu quả.3. Công cụ để học ngoại ngữ: truyền thống và công nghệ

Ngoài những công cụ truyền thống như đồ chơi, sách báo… thì công nghệ cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy trẻ học tiếng Anh. Chị Tiên chia sẻ, cả hai bé nhà chị là Miu và Moon đều có Ipad riêng được cài những ứng dụng, các kênh giải trí và trò chơi liên quan đến tiếng Anh mà các bé quan tâm. Thông qua việc chơi thì các con cũng học được nhiều từ vựng. Bé có thể thoải mái lựa chọn và học bất kì lúc nào thích trong giới hạn thời gian cho phép của bố mẹ.

4. Lựa chọn phương pháp dạy con tiếng Anh rất quan trọng
Một số phương pháp Thủy Tiên đã sử dụng:
Để dạy con nói tiếng Anh thành công như bây giờ, bà mẹ trẻ cho biết chị không hề áp đặt hay đặt nặng việc dạy con học tiếng Anh, mọi thứ để cho các con “ngấm” từ từ thông qua rất nhiều hoạt động hàng ngày. Để nuôi dạy một đứa trẻ song ngữ thì bố mẹ thực sự phải quyết tâm.

Xem clip Thủy Tiên chia sẻ về các phương pháp đã áp dụng để dạy con học tiếng Anh: One person, one language (một người, một ngôn ngữ); Xây dựng “quy định” về thứ tự, vị trí, đối tượng giao tiếp; Thường xuyên mô tả; Dùng ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm hàng ngày; Thông qua các hoạt động vui chơi đơn giản: chơi đồ hàng, vẽ, thủ công, bài hát…

Home-icon : TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ NHẬT – MỸ

add symbol: 190A đường D1 khu dân cư Phú Hòa, Thủ Dầu Một Bình Dương

phone symbol : 0650 625 1779 – 0911 329 339 ( TH.S TUYẾT MAI)

web symbol: www.trungtamnhatmy.edu.vn